Xã hội học – ngành học rất phù hợp với xã hội hiện đại

Thứ sáu - 03/02/2023 04:15

Xã hội học là ngành nghiên cứu xã hội ra đời từ thế kỉ XVIII, nghiên cứu xã hội bằng các phương pháp: quan sát, thực chứng, lịch sử… Theo Karl Mark, xã hội học là nghiên cứu đời sống xã hội hướng vào phân tích cuộc sống thực, phải xuất phát từ những cá nhân thực hiện. Chủ nghĩa duy vật lịch sử xem xét xã hội với tư cách là cơ cấu xã hội, cấu trúc xã hội, hệ thống xã hội. Từ những lý luận trên cho thấy, Xã hội học là ngành đào tạo những người sẽ giả quyết các công việc, các vấn đề trong công việc trong xã hội một cách khoa học, hợp lý.

Xanh duong Cam Do vat Trang web Giao duc 1

Trong xã hội hiện đại ngày nay, sự đa dạng về ngành nghề, về tổ chức hoạt động sẽ phát sinh nhiều vấn đề cần giải quyết. Thêm vào đó, những áp lực xã hội và nghề nghiệp cũng làm cho các mối quan hệ của cá nhân trong cộng đồng ngày càng cao. Việc giải quyết các vấn đề nói trên, cần có phương pháp khoa học, hợp lý, thỏa mãn và hài hòa được lợi ích. Trong bối cảnh đó, Xã hội học là ngành học có thể trang bị cho người học các kiến thức để đáp ứng yêu cầu hoạt động của xã hội.

Trên thế giới, ngành Xã hội học là một ngành rất được nhiều người lựa chọn và được xã hội quan tâm. Ở Việt Nam, trước sự phát triển ngày càng mạnh mẽ cùng với các vấn đề xã hội phát sinh, Xã Hội Học là một ngành học rất cần thiết để tham gia hoạt động quản lý xã hội để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

Có nhiều đặc điểm cho thấy bạn là một người phù hợp với ngành Xã hội học. Đó là tuýp người năng động, thích tìm hiểu các vấn đề liên quan đến các sự kiện xã hội, thích học các môn xã hội và thích tìm hiểu về các kiến thức về xã hội. Những người mong muốn có tư duy sáng tạo, độc lập, thích giao tiếp với những người xung quanh hơn là những thiết bị máy móc cũng rất phù hợp để học ngành này.

Học ngành Xã hội học, người học sẽ được trang bị các khối kiến thức và kỹ năng phân tích một sự kiện xã hội, hành vi con người một cách cụ thể và rõ ràng hơn. Ngoài ra khi học ngành này ứng dụng còn cung cấp cho các bạn một số kiến thức và kỹ năng của các ngành nghề khác như: Lĩnh vực quản lý, Truyền thông và kỹ năng tư vấn. Khi các bạn học ngành Xã hội học thì các bạn sẽ được trãi nghiệm những hoạt động ngoại khóa, thực tập thực tế do trường và khoa và các câu lạc bộ tổ chức.

Vậy, học ngành Xã hội học, người học sau khi ra trường sẽ làm việc ở đâu? Đây là câu hỏi, thắc mắc của nhiều người. Trên cơ sở nội dung các môn học được đào tạo và nhu cầu thực tiễn, có thể thấy, người học ngành Xã hội học có môi trường làm việc hết sức đa dạng.

- Các bạn sau khi ra trường có thể làm truyền thông như: Biên tập, Phóng Viên, Quảng cáo, tổ chức sự kiện…

- Quản trị và quản lý điều hành.

- Dịch vụ và phục vụ con người: Làm điều phối viên và có thể làm trong các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện, Tổ chức điều phối các công tác liên quan đến việc phát triễn xã hội.

Trường Đại học Bình Dương hiện đang có đào tạo ngành Xã hội học với mã ngành: 731030 với những chính sách học bổng cho các bạn nhập học hấp dẫn, trong đó có hai chuyên ngành là Truyền thông đa phương tiện và quan hệ công chúng, với những khối xét: A01, A09, C00 và D01. Các bạn có thể đăng ký xét tuyển online bằng các hình thức học bạ, xét điểm THPT quốc gia, Điểm đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM qua kênh: https://xettuyenonline.bdu.edu.vn

Dương Nhật Lâm – Ban tuyển sinh đoàn số 6